Làm Thế Nào Để Bố Trí Bàn Thờ Đẹp, Phong Thủy Và Tâm Linh?

Làm Thế Nào Để Bố Trí Bàn Thờ Đẹp, Phong Thủy Và Tâm Linh?

Tin tức

Truyền thống thờ cúng gia tiên đã trở thành một nét đẹp độc đáo đặc biệt của dân tộc Việt. Gia tiên luôn là chỗ dựa tinh thần vững chãi, giúp con cháu vươn lên trong cuộc sống. Vì vậy, việc thiết kế phòng thờ hay ban thờ tinh tế trong nhà là điều quan tâm nhất của mỗi gia chủ.

Những yếu tố không thể thiếu khi thiết kế phòng thờ hay ban thờ là:

Không gian, vị trí: Bàn thờ trong gia đình thường được đặt ở một vị trí cao, riêng biệt, không bị các sinh hoạt khác đè lên. Bạn nên tránh bố trí phòng thờ ở gần phòng tắm, phòng về sinh nếu đặt cạnh nơi làm sẽ làm mất đi bầu không khí, tôn nghiêm.

Không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam, hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc, hướng Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Không nên bố trí ở nơi có quá nhiều người qua lại. Nếu đặt ở nơi ồn ào sẽ mất đi sự thanh tịnh trong thờ cúng, điều này cũng sẽ làm giảm sự may mắn và tài lộc của gia chủ

Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ,…. Không gian phòng thờ cần thể hiện sự tôn nghiệm nên chọn tone màu chỉ đạo là màu nâu trầm, màu gỗ nâu, sơn mài hay son sơn thiếp vàng , tránh các màu sặc sỡ.

Các bài trí, thiết kế bàn thờ thế nào cho hợp phong thủy: Khi bài trí các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên thì cần chú ý cách bày các vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ cần được sắp sếp đúng thứ tự. Bát hương chính là vật quan trọng nhất trên bàn thờ và cách đặt bát hương tốt nhất với số lẻ là 3, 7 và 12. Cây vàng khối đặt trên bàn thờ cần thấp hơn bát hương. Lọ đựng hương gia chủ nên đặt bên phải bàn thờ. Ở trước bát hương bày ba chum nước sạch. Phía hai bên hông là nơi bày hoa quả tươi, tiền vàng và tràu cau.

Bộ đồ thờ tam sự trong mẫu nội thất bàn thờ đem gồm có đỉnh đồng và 2 con hạc. Ngũ sự có thêm 2 ống hương và thất sự thì có thêm 2 cây đèn. Đồ đồng nhằm tăng tính thẩm mỹ chính và đồ sứ thì mang tính tâm linh trong phong tục thờ cúng.

Cần kiêng kỵ những gì: Bàn thờ không nên lập một cách bừa bãi, thời gian tốt nhất lập bàn thờ là cùng lúc với thời điểm nhập trạch.

Gia chủ nên là người bốc bát hương và thể hiện sự thành tâm của mình khi lập ban thờ. Trên bàn thờ không đặt những thứ khoa trương, không liên quan đến ban thờ. Hoa quả chưa cúng phải tươi, nước cúng phải sạch.

Thay chum nước thường xuyên,tránh để hoa quả nhựa lên bàn thờ.